Có nước vòi ‘siêu sạch’ nhưng dân Singapore thích nước đóng chai?

Đứng đầu thế giới về tiêu chuẩn nước sạch có thể uống ngay tại vòi, song người dân Singapore vẫn rất thích sử dụng nước uống đóng chai, bỏ hàng triệu USD cho mặt hàng này mỗi năm.

Ảnh (minh họa): AFP

Theo đài CNA, một nghiên cứu gần đây của công ty Euromonitor International cho biết nhiều người dân tại quốc đảo Sư tử vẫn có thói quen dùng nước đóng chai hơn uống nước tại vòi, bất kể thực tế chất lượng nước uống tại vòi ở Singapore đạt tiêu chuẩn quốc tế về độ an toàn.

Nhu cầu dùng nước đóng chai tại Singapore vẫn tiếp tục tăng theo thời gian

Cụ thể, dữ liệu của Euromonitor International cho biết doanh số bán nước đóng chai tăng ổn định theo năm, từ 161,3 triệu đô la Singapore (117,1 triệu USD) năm 2013 lên 179,4 triệu SGD (130,24 triệu USD) năm 2018.

Số liệu này bao gồm doanh số bán của mọi loại nước đóng chai, trong đó có nước khoáng không ga, nước uống có ga, nước có thêm hương vị, và cả nhóm nước uống bổ sung (có thêm các thành phần như vitamin).

Thực tế này rõ ràng là một yếu tố lớn tác động tới môi trường vì tất cả các loại nước uống đóng chai này đều sử dụng các loại chai nhựa dùng một lần. Theo Hội đồng Môi trường Singapore, chỉ một phần rất nhỏ trong số vỏ chai nhựa đó được tái chế.

Vùng trung tâm Singapore

Một nghiên cứu khác công bố năm 2018 cho thấy khoảng 467 triệu chai nhựa polyethylene terephthalate (PET), loại thường dùng chứa nước uống, nước xốt, được sử dụng tại Singapore mỗi năm.

Thống kê của Cơ quan môi trường quốc gia Singapore cho biết, chỉ 6% rác nhựa được tái chế trong năm 2017 và 4% trong năm 2018.

Xu hướng tiêu dùng chai nhựa gia tăng tại Singapore không phải mới xuất hiện. Ngay từ năm 2015 người tiêu dùng nước này đã chi khoảng 134 triệu SGD cho các loại nước đóng chai/năm, tăng 24% so với 5 năm trước đó.

Theo dữ liệu thương mại của LHQ, hầu hết nước đóng chai tiêu thụ tại Singapore được nhập khẩu từ Malaysia.

Sự tiện lợi là đáp án !

Nhưng tại sao người Singapore không dùng nước uống tại vòi bất kể chất lượng của nó rất tốt? Theo ông Shane Snyder, giám đốc điều hành Viện nghiên cứu nước và môi trường Nanyang (NEWRI) tại ĐH Công nghệ Nanyang, lý do chính là sự tiện lợi.

Chuyên gia này tin rằng mọi người dân đều hiểu nước uống tại vòi là an toàn, sạch sẽ, tuy nhiên việc cầm theo một chai nước thì tiện hơn nhiều so với việc mang theo một cái chai dùng nhiều lần để lấy nước rồi lại phải cọ rửa sau một thời gian sử dụng.

“Mọi người cũng thường thích uống nước để lạnh hơn, thế nên việc họ mua ngay một chai nước lạnh từ cửa hàng thì nhanh hơn lấy nước từ vòi không lạnh”, ông giải thích.

D. KIM THOA

Nguồn bài viết: https://tuoitre.vn/vi-sao-co-nuoc-voi-sieu-sach-nhung-dan-singapore-thich-nuoc-dong-chai-20190519102312047.htm